Nghi lễ rước kiệu Chúa ở nhà thờ Hàm LongViệt Linh 06:34 25/12/2019Hàng nghìn người đổ về nhà thờ Hàm Long (Hà Nội) để chứng kiến lễ rước kiệu chúa linh thiêng trong đêm Giáng sinh.

Tối 24/12, tại nhà thờ Hàm Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), rất đông người dân đổ về dự lễ cũng như vui chơi đêm Noel.

Nhà thờ Hàm Long thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, là một trong những nhà thờ lớn ở thủ đô.


Nhà thờ được xây dựng năm 1934 và hoàn thành năm 1939. Đây là công trình do kiến trúc sư người Việt thiết kế, dùng nhiều chất liệu có trong dân gian như rơm hồ vôi, nứa, giấy bản… để tạo các vòm cuốn, gây hiệu quả phản âm khi hành lễ mà không cần đến những thiết bị âm thanh hiện đại.

Mùa Noel năm nay nơi đây được trang trí bằng hàng vạn bóng đèn LED bắt mắt, sáng rực cả một khu phố.


Nhà thờ được trang trí nhiều hoạt cảnh công phu, thu hút người dân Công giáo cũng như du khách thập phương tham quan, chụp hình lưu niệm.

Đúng 23h, phần rước kiệu Chúa Hài Đồng được cử hành. Tượng chúa được đặt trên một chiếc kiệu và đoàn người rước đi xung quanh nhà thờ.

Các linh mục, đức cha cử hành nghi thức thánh lễ trong tiếng chuông ngân.

Theo truyền thống và quan niệm của người Công giáo, việc rước tượng Chúa Hài Đồng thể hiện sự tôn vinh Thiên chúa xuống thế gian cứu chuộc loài người. Sau phần nghi thức, tượng Chúa Hài Đồng được rước đi trên một số tuyến phố như Ngô Thì Nhậm, Hàm Long sau đó quay trở lại khuôn viên nhà thờ.