Giấc mơ ‘sang Anh đổi đời’ của những lao động nghèo

Tạp chí sắc đẹp-Bỏ ra gần một tỷ đồng, không ít lao động Việt Nam chấp nhận rủi ro, lựa chọn hành trình qua nhiều nước để tới Anh.

Tại Hà Tĩnh, trưa 26/10, trong căn nhà cấp bốn ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi), người trình báo con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) nghi chết trong container ở Anh hôm 23/10, cho biết ngày 3/10, My xuất phát từ Việt Nam, sang Trung Quốc rồi đi qua Pháp và Anh.

“Sáng 23/10, My nhắn tin vào điện thoại của mẹ, nhưng bà ấy không để ý nên chưa đọc được. Sáng hôm sau, khi con trai út cầm máy lên mới thấy tin nhắn, gọi lại thấy đổ chuông song không ai bắt máy”, ông Thìn nói và cho hay nhiều khả năng con gái là nạn nhân được phát hiện chết trong xe container tại Anh.

Ông Phạm Văn Thìn. Ảnh: Hùng Lê

Ông Phạm Văn Thìn kể về con gái nghi chết trong thùng xe tải ở Anh hôm 23/10. Ảnh: Hùng Lê.

My là con thứ hai trong gia đình có 3 anh chị em (hai trai, một gái). Vài năm trước, khi đang học cao đẳng ở TP Vinh (Nghệ An), cô xin nghỉ làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, sau ba năm đã tích góp được ít vốn, đủ tiền trả nợ ngân hàng. Năm 2019, về nước được vài tháng, My tiếp tục liên hệ với nhiều người quen biết để qua Anh làm ăn, ước mơ “đổi đời”.

Theo ông Thìn, chi phí sang Anh là 950 triệu đồng, đi theo diện liên hệ với người quen, không có hợp đồng. Trước khi xuất cảnh, họ yêu cầu nộp trước 22.000 USD, khi sang Anh thành công thu nốt số tiền còn lại. H

Bà Nguyễn Thị Phong (mẹ Trà My) nói: “Tôi khuyên con ở nhà lấy chồng, nhưng nó bảo cố đi nốt chuyến này, kiếm tiền trả nợ giúp bố mẹ thoát nghèo đã rồi tính chuyện gia đình sau”. Gia đình bà Phong buôn bán nhỏ ở chợ huyện, tuổi đã già song không có lương hưu. Hai con trai đã nhiều tuổi song không có nghề nghiệp ổn định.

Cách nhà ông Thìn 15 km là nhà ông Nguyễn Đình Gia (trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc), có con trai Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) mất tích từ hôm 23/10. Trưa 26/10 ngồi thất thần giữa sân, ông Gia cho hay Lượng là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh chị em. Tháng 8/2017, Lượng sang Pháp làm việc qua sự giới thiệu của một số người bạn quen biết, chi phí cho chuyến đi này khoảng 18.000 USD.

Theo ông Gia, con trai đi từ Việt Nam sang Nga, sau đó di chuyển qua Ukraine rồi sang Đức, đến ngày 27/4/2018 mới tới được tới Pháp. Tại Pháp, Lượng làm trong một nhà hàng do người Việt Nam quản lý, lương mỗi tháng khoảng vài chục triệu đồng. Đến tháng 10, Lượng đã gửi tiền về gần đủ trả nợ.

“Ngày 10/10, con gọi điện về, nói sắp tới muốn sang Anh làm việc sơn móng tay, móng chân cho một số cơ sở thẩm mỹ, thu nhập cao gấp ba, gấp bốn lần hiện tại. Tôi khuyên con làm ở đâu miễn ổn định là được, không nên tham vọng. Cháu bảo đã liên hệ, có người Việt Nam ở châu Âu hứa đưa sang Anh, nếu thành công, nhờ bố mẹ gửi tiền sang để trả cho họ”, ông Gia nói.

Ông Gia thắp hương cho con trai bên bàn thờ lập vội. Ảnh: Hùng Lê.

Ông Gia thắp hương cho con trai bên bàn thờ lập vội. Ảnh: Hùng Lê.

Theo ông Gia, Lượng nói từ Pháp đi sang Anh có hai lựa chọn. Một là “cỏ”, hai là “vip”. Cỏ là đi khổ cực, dễ bị lộ, còn vip thì an toàn, được đảm bảo, tỷ lệ bị phát hiện thấp. Phương án đi có thể di chuyển bằng các xe tải hoặc xe container.

Lượng chọn cách đi “vip”. Ngày 21/10, qua mạng xã hội, cậu thông báo cho người thân biết đang đến Paris (Pháp), sau đó có tiếng người gọi vọng “đi nhanh cho kịp đoàn”. Ngày 24/10, một người chủ cũ của Lượng ở Pháp gọi điện về cho ông Gia, nói “xe chở con ông sang Anh gặp tai nạn rồi”.

“Khả năng con tôi gặp nạn trong chiếc container được phát hiện ở Anh là rất cao”, ông Gia nói và cho hay đã cung cấp hình ảnh, chứng minh thư của con trai cho một người họ hàng đang làm việc tại Anh, nhờ nhận dạng con trai.

Đến chiều 26/10, Hà Tĩnh có 9 trường hợp xác nhận với chính quyền địa phương có con mất tích ở Anh. Ngoài Hà Tĩnh, Nghệ An cũng có 5 gia đình báo mất liên lạc với người thân. Gia đình ông Nguyễn Đình Sắt (65 tuổi, trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành) và ông Lê Tuân trú ở xóm Yên Hội (Đô Thành) có con trai sang nước ngoài lao động. Con trai ông Sắt, Nguyễn Đình Tứ, 26 tuổi, xuất khẩu lao động sang Rumani theo đường chính ngạch hồi tháng 7 với chi phí 70 triệu đồng. Vài chục ngày sau thì anh thông báo với người thân đã qua Đức. Hôm 20/10, nam thanh niên gọi điện về cho vợ và bố rằng đã có mặt tại Pháp và chuẩn bị sang Anh. Sau cuộc điện thoại hỏi thăm sức khỏe người thân và thông báo hành trình tiếp theo của mình thì hôm sau không ai liên lạc được với anh Tứ nữa.

Trong khi đó, con trai ông Tuân, anh Lê Văn Hà (30 tuổi), mất liên lạc 5 ngày nay sau cuộc điện thoại ngắn gọn hôm 21/10. Hơn 3 tháng trước, anh Hà vào miền Nam rồi bắt đầu bay sang Malaysia. Hành trình những ngày tiếp theo anh Hà lần lượt qua nhiều nước khác để tìm đường sang Anh.

“Gia đình không biết con trai đi theo công ty nào. Chỉ nghe con thông báo để tới được Anh thì tốn hàng chục nghìn USD và bảng Anh. Gia đình cắm hai sổ đỏ cho ngân hàng để lấy tiền cho con đi lao động nhưng giờ đây lành ít dữ nhiều”, ông Tuân nói.

Ông Tuân thất thần khi hay tin con trai mất tích. Ảnh: Hải Bình

Ông Tuân thất thần khi hay tin con trai mất tích. Ảnh: Hải Bình.

Ông Tuân và ông Sắt hiện vẫn trông chờ một tia hy vọng nào đó rằng trên thùng xe định mệnh đó không có con trai mình. Họ mong được sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan để sớm xác minh tung tích người thân.

Rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Hùng Lê – Anh Thư